Để có một ngôi nhà đẹp, có tính thẩm mỹ cao ngoài việc chọn được loại sơn phù hợp chất lượng tốt thì kỹ thuật thi công sơn nước chuẩn cũng là yếu tố rất quan trọng.

Bằng kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm, EcoPlus sẽ chia sẻ đến bạn đầy đủ Quy trình kỹ thuật thi công sơn nước chuẩn nhất. Giúp bạn có những kiến thức bổ ích, tự mình có thể tự tay sơn cho ngôi nhà thân yêu của mình.

Các bước kỹ thuật thi công sơn nước

Bước 1: Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt

Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt là công đoạn cần thiết phải làm trước khi sơn nhà. Công đoạn vệ sinh và chuẩn bị bề mặt sẽ khác nhau đối với từng bề mặt tường cũ và tường mới

vệ sinh bề mặt tường
Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt

1. Đối với bề mặt tường cũ

 • Nếu bề mặt chứa chất dơ, bột: Làm sạch bằng nước với áp lực cao. Chất tẩy nhẹ cũng có thể được sử dụng. Nếu bề mặt có nhiều bột, nên sơn hai lớp sơn lót chống kiềm sau khi làm sạch bề mặt.
 • Nếu bề mặt nấm mốc: Tẩy sạch bằng nước với áp lực cao hoặc bằng dụng cụ đục, cạo và xử lý bằng dung dịch chống rêu, nấm. Rửa lại bề mặt bằng nước sạch và để khô.
 • Nếu bề mặt dầu mỡ: Tẩy sạch bằng chất tẩy nhẹ và 1 ít dung môi nếu cần thiết. Rửa lại thật kỹ để tẩy tất cả mọi vết bẩn.

2. Đối với bề mặt tường mới

 • Tường nhà cần sạch sẽ và có độ ẩm <16%. (Trong điều kiện nắng ráo có thể sơn sau 18-20 ngày sau khi trát.)
 • Đối với bề mặt tường mới thì bạn có thể dùng đá mài để vệ sinh bề mặt tường để loại bỏ hết các loại tạp chất, bụi bẩn ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp bả hoặc lớp sơn lót.
 • Sau đó, tiến hành vệ sinh lại một lần nữa bằng giấy ráp mịn hoặc thô để tiến hành loại bỏ hết các bụi bẩn hoặc sạn cát bám lại trên tường.

Bước 2: Thi công sơn chống thấm

Việc thi công sơn chống thấm vô cùng quan trọng đối với các bề mặt tường tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Bởi nếu không được bảo vệ, sau một thời gian sử dụng có thể dẫn đến việc thấm dột và nấm mốc.

thi công sơn chống thấm
Thi công sơn chống thấm

Hiện nay, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 biện pháp sơn chống thấm cho tường đứng là:

Chống thấm pha xi măng

 1. Trộn hỗn hợp xi măng với nước theo tỷ lệ 1kg xi măng + 0,5kg nước
 2. Trộn hỗn hợp trên với 1kg chống thấm và khuấy đều
 3. Phủ 2 – 3 lớp hỗn hợp trên mỗi lớp cách nhau 6 – 8 giờ

Chống thấm màu

 1. Mở nắp thùng sơn chống thấm khuấy đều
 2. Sau đó pha với nước sạch không quá 5%
 3. Dùng chổi hoặc lu thi công từ 2 đến 3 lớp. Mỗi lớp cách nhau 1 đến 2 giờ.

Bước 3: Thi công bột trét (Mattit) nếu cần

Bột trét là vật liệu dùng để che khe nứt, khuyết điểm tạo bề mặt bằng phẳng cho các bề mặt tường nội và ngoại thất trước khi thi công lớp sơn lót, lớp sơn phủ phía trên.

thi công bột trét tường
Thi công bột trét tường

>>> Hướng dẫn chi tiết Quy trình thi công bột trét đúng kỹ thuật. Các bạn có thể tham khảo tại bài viết đó để có cách thi công hiệu quả nhất.

Bước 4: Thi công sơn lót kháng kiềm

Sơn lót là lớp sơn quan trọng đóng vai trò quan trọng, tăng độ bám dính và kết nối giữa các lớp sơn, đồng thời giúp cho lớp sơn phủ lên màu được đẹp hơn.

thi công sơn lót kháng kiềm
Thi công sơn lót kháng kiềm

Theo khuyến nghị của Ecoplus bạn nên thi công từ 2 lớp để bảo vệ tường nhà tối ưu nhất. Cách thi công sơn lót đơn giản như sau:

 • Bật nắp thùng sơn khuấy đều
 • Sử dụng chổi quét hoặc lu lăn để thi công
 • Thời gian giữa các lớp từ 1 đến 2 giờ

Để gia tăng độ phủ tối đa và giúp cho việc thi công được dễ dàng hơn bằng cách pha thêm 10% dung môi (nước sạch) theo thể tích trước khi thi công.

Bước 5: Thi công lớp sơn phủ

Sơn phủ hoàn thiện có rất nhiều loại với các sắc màu khác nhau. Tùy theo nhu cầu, sở thích mà gia chủ có thể lựa chọn loại phù hợp để sử dụng.

thi công lớp sơn phủ
Thi công lớp sơn phủ

Tùy theo điều kiện kinh tế mà gia chủ có thể thi công từ 1 – 2 lớp. Trước khi thi công sơn phủ màu, thợ thi công nên pha loãng với nước sạch theo tỷ lệ 5 – 10%.

>>> Xem thêm bài viết:

Quy trình thi công sơn nhà đầy đủ các bước

Tầm quan trọng của sơn lót chống kiềm

Tóm lại!

Có thể thấy quy trình kỹ thuật thi công sơn nước tuy đơn giản nhưng thi công không hề dễ dàng. Do đó, để đảm bảo chất lượng khi thi công được tốt nó đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm tốt, tay nghề cao. Chúc các bạn thành công và có một căn nhà đẹp như mong muốn.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ECO

Nhà máy: Lô 58, KCN Cái Lân, Phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh

Email: ecoplus88@gmail.comWebsite:  https://ecopluspaint.vn/

Điện thoại: Hotline: 0968122333

0968 122 333