Một số doanh nghiệp sơn trong năm vừa qua đã bị tác động rất lớn bởi dịch COVID kéo dài, nhất là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Để vượt qua thử thách này, nhiều doanh nghiệp đã và đang nhanh chóng chuyển đổi mô hình, tổ chức lại sản xuất, kinh doanh và hoạt động quản lý nhằm thích ứng với đại dịch toàn cầu. Như vậy, có nên kinh doanh sơn nước trong thời điểm hiện tại hay không? Và kinh doanh sơn nước có lãi không ?

Bí quyết kinh doanh sơn nước có lãi
Bí quyết kinh doanh sơn nước có lãi

Việt Nam gia nhập nền kinh tế thị trường đã được hơn gần 30 năm. Từ khi trở thành nền kinh tế hàng hóa, thị trường ngày càng có thêm nhiều loại hàng hóa vô cùng đa dạng. Điều này vừa có lợi cho người tiêu dùng, lại cũng vô cùng có lợi cho người sản xuất. Bất kỳ công trình nào khi hoàn thiện từ nhỏ đến lớn đều phải được sơn để tăng cường tính thẩm mỹ cũng như bảo vệ độ bền cho công trình đó. Chính vì vậy, nhu cầu của thị trường về mặt hàng sơn nước này là rất lớn. Người tiêu dùng không ai muốn đi quá xa để mua sơn, họ muốn ở trong khu vực cũng có thể có đại lý để mua. Nhu cầu lớn ắt phải có nhiều cung, do đó, nên mở đại lý sơn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

I. Kinh doanh sơn nước cần chú ý điều gì ?

Chuẩn bị vốn đầu tư và khoản dự phòng:

Kinh doanh sơn nước hay bất cứ sản phẩm nào khác đều cần có vốn đầu tư thích hợp. Chuẩn bị sẵn về tài chính sẽ giúp bạn tự chủ và an tâm hơn để bắt đầu các bước tiếp theo bao gồm.

 • Trước khi mở cửa hàng sơn nước, bạn cần tính toán cụ thể mức lợi nhuận. Và dự kiến mức lợi nhuận cụ thể sau 3 tháng, 6 thánh hay 1 năm sau kinh doanh.
 • Ngoài ra bạn cần phải chuẩn bị một phần tiền dự trữ. Phòng trường hợp khách hàng của bạn mua sơn đến hạn chưa thanh toán. Nhưng bạn lại đến kỳ hạn phải thanh toán cho nhà cung cấp sơn.

Xác định khách hàng mục tiêu:

Xác định khách hàng mục tiêu và tìm hiểu kỹ về khu vực bạn định đặt cửa hàng sơn của mình. Như lượng dân số có đông không? Trong thời gian bạn mở cửa hàng sơn, khu vực đó có nhiều công trình xây dựng không?…

Tìm hiểu công ty cung ứng sơn

Mỗi công ty sơn đều có chính sách riêng của mình, quy chuẩn và ưu đãi riêng dành cho cửa hàng sơn nước phân phối sản phẩm của họ. Việc nghiên cứu sản phẩm sơn cũng như chính sác của các thương hiệu bạn muốn làm đại lý. Giúp bạn tìm hiểu được nguồn hàng ổn định. Duy trì hoạt động kinh doanh diễn ra xuyên suốt.

Mở rộng môi quan hệ trong ngành xây dựng

Bạn cần quan sát, liên kết và nhanh chóng tạo ra những kết nối với những mối quan hệ tiềm năng. Như hộ gia đình có ý định sơn, sửa nhà, chủ thầu xây dựng, đội ngũ thợ chuyên nghiệp, nhằm quảng bá sản phẩm cửa hàng mình đang bán.

Tìm hiểu kiến thức chuyên môn – Bí quyết kinh doanh thành công

Trang bị các kiến thức liên quan đến sơn như màu sơn nhà đẹp. Cách phốimàu trong nhà, tính năng của các dòng sơn, sơn màu theo phong thủy,…

Bên cạnh đó bạn cần liên tục cập nhập xu hướng về màu sơn mới nhất để nắm bắt thị hiệu khách hàng. Đây cũng chính là cách giúp bạn tự tin tư vấn khách hàng chọn lựa sơn nước phù hợp. Mang lại hiệu quả cho kinh doanh đại lý. Đây chính là chìa khóa chiến lược kinh doanh sơn nước mang lại thu thập khủng.

II. Kinh doanh sơn nước cần bao nhiêu vốn

Tùy thuộc vào quy mô cửa hàng sơn nước mà bạn nhắm đến thì sẽ có những yêu cầu khác nhau về nguồn vốn. Bạn cũng cần lưu ý thêm một khoản vốn dành cho mặt bằng kinh doanh, lương nhân viên y tế, thuế, chi phí điện nước,…

Hiện nay, có hai mô hình đại lý kinh doanh sơn nước bao nước bao gồm:

 • Đại lý sơn không có máy pha màu
 • Đại lý sơn có máy pha màu

Nếu bạn có nguồn vốn không quá nhiều thì bạn có thể chọn khởi đầu với đại ly sơn không có máy pha màu. Với loại hình này, tổng chi phí ban đầu rơi vào khoảng 50 – 100 triệu đồng. Chi phí này dùng để nhập số lượng sơn tối thiểu để trở thành đại lý của hãng sơn.

Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này có khuyết điểm chính là sau khi khách hàng chọn màu. Đại lý sẽ phải gửi bảng màu về hãng sơn để pha màu sau đó mới giao đến khách hàng. Trong thời điểm hiện nay, khi mà chuỗi Logistic phát triển, khách hàng của bạn khó mà chờ vài ngày để có một thùng sơn cho công trình của họ. Do vậy, để hiệu trong công việc kinh doanh sơn nhà, bạn nên áp dụng mô hình khuyến mãi bên dưới.

Nếu bạn có nguồn vốn nhiều và muốn chủ động hơn thì có thể nghỉ đến việc đầu tư thêm máy pha màu từ hãng sơn cung cấp. Đây sẽ là một ưu thế lớn vì bạn sẽ không bị phụ thuộc vào thời gian vận chuyển sơn.

III. Kinh doanh sơn nước có lãi không ?

Với tốc độ đô thị hóa và nhu cầu lớn. Việc kinh doanh sơn nói riêng và các sản phẩm ngành xây dựng nói chung đều có tiềm lực phát triển rất lớn.

Với vấn đề kinh doanh sơn nước có lãi không, điều này phụ thuộc vào tư duy kinh doanh của chủ đại lý sơn. Nếu bạn chuẩn bị kỹ kế hoạch kinh doanh sơn nước kỹ càng kết hợp nhuần nhuyễn với tư duy kinh doanh, kỹ năng cá nhân, hiệu quả kinh doanh sơn có thể vượt ngoài mong muốn của bạn.

Với những của hàng nước do Ecoplus phân phối, sơn Ecoplus cung ứng loạt sản phẩm đa dạng, chính sách ưu đãi và hậu mãi tốt nhất, vận chuyển nhanh chóng. Tất cả vì mục tiêu tối ưu hiệu quả kinh doanh sơn của bạn.

IV. Thủ tục mở đại lý kinh doanh sơn

Hiện nay, thủ tục kinh doanh sơn nước theo mô hình hộ kinh doanh khá đơn giản. Chủ cửa hàng chỉ cần cung cấp thông tin cho hãng sơn để đánh giá khả năng trở thành Đại Lý, bao gồm:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh do địa phương ở nơi đặt cửa hàng cấp.
 • Bản sao hộ khẩu của chủ cửa hàng được chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Bản sao căn cước công dân chứng thực.

Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ trên, hãng sơn sẽ tiến hành đánh giá thức tế tại cửa hàng để xác định điều kiện. Khả năng mà cửa hàng đó có thể thành đại lý phân phối sơn trên của cửa hàng tại khu vực.

Nếu đạt được đủ các điều kiện mà hãng sơn đó đặt ra. Từ 3 đến 5 ngày sau, bạn có thể mở cửa hàng sơn nước và chính thức trở thành đại lý sơn của hãng tại khu vực đó.

V. Kinh nghiệm kinh doanh sơn nước hiệu quả

Một số cách kinh doanh sơn nước hiệu quả bạn cần lưu ý như:

Chọn thương hiệu sơn chính hãng uy tín để kinh doanh

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu sơn tìm đối tác mở đại lý có chiết khấu cao. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo kỹ lưỡng thông tin trên Internet cũng như những người có kinh nghiệm để chọn được những thương hiệu uy tín chất lượng. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn sau này.

Gợi ý: Sơn Ecoplus cũng là một thương hiệu sơn nước nỗi tiếng với chất lượng đạt tiêu chuẩn Nhật Bản. Nhiều tính năng vượt trội an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường và có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn cho đại lý bao gồm:

 • Tỷ lệ chiết khấu hấp dẫn, có nhiều ưu đãi theo tháng, quý, năm. Theo chiến lược kinh doanh của công ty.
 • Hỗ trợ các công cụ bán hàng như biển hiệu, catalogue, tài liệu sản phẩm,…
 • Được công ty hướng dẫn, chuyển giao quy trình vận hành, kinh nghiệm tư vấn và kinh doanh sơn nước đạt hiệu quả cao.
 • Khả năng giao hàng nhanh chóng bởi đội xe vận tải.

Định vị thị trường trong khu vực

Bạn nên tìm hiểu kỹ khu vực xung quanh nơi mình mở đại lý kinh doanh sơn nước. Nhằm khảo sát xem có đông dân cư hay không, có điều kiện thuận lợi để giao nhận hàng hay không. Đã có đại lý sơn chính hãng nào chưa. Nếu có, thì họ đang bán các sản phẩm nào? bạn cần làm gì để có thể cạnh tranh được với đối thủ.

Tìm hiểu kỹ các kiến thức về sơn:

Một trong những yêu cầu hàng đầu để có thể kinh doanh thành công chính là nắm rõ các kiến thức liên quan. Do đó, ngay từ hôm nay, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu các kiến thức về sơn và cách thi công cũng như cách phối màu, màu sơn theo phong thủy,… Để có thể tư vấn khách hàng một cách chi tiết và chính xác nhất.

Bên cạnh đó, bạn cần liên tục cập nhập xu hướng màu sơn đẹp để đón đầu xu hướng, tối ưu hiệu quả kinh doanh.

Xây dựng các kênh tiếp thị sơn online:

Bên cạnh việc tận dụng các mối quan hệ của mình để giới thiệu về nghề mình sắp khởi nghiệp. Bạn nên tạo thêm các kênh online như facebook, zalo tiktk để quảng bá cho đại lý sơn của bạn. Những trang thông tin hữu ích, hình ảnh đẹp sẽ giúp tiếp cần khách hàng hiệu quả nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tới địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ECO

Nhà máy: Lô 58, KCN Cái Lân, Phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh

Email: ecoplus88@gmail.comWebsite:  https://ecopluspaint.vn/

Điện thoại: Hotline: 0968122333

Bài viết trong danh mục tin: Tin tức.
0968 122 333