Các gia chủ luôn lựa chọn giải pháp sơn nhà có bả tường với mong muốn tường nhà phẳng hơn, đẹp hơn. Thế nhưng theo tin đồn “Tường có bả sẽ không bền bằng sơn trực tiếp” Liệu có đúng không? Quy trình thi công bột trét tường như thế nào để bền nhất?

Bài viết này Sơn Ecoplus sẽ giải đáp mọi thắc mắc về sơn bả tường để mọi nhà yên tâm hơn khi sử dụng bột trét cho tường nhà nhé!

1. Bột trét tường là gì?

Bột trét tường hay còn gọi là bột bả mastic là một loại bột có màu trắng là vật liệu cần thiết nhất trong xây dựng. Bột trét được sử dụng để xử lý bề mặt tương, bề mặt trần .v.v… làm cho bề mặt tường trở nên láng mịn hơn tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ, tăng thêm tính thẩm mỹ cho bức tường.

Bột bả là gì?

2. Có nên dùng bột trét tường

Nhiều gia chủ phân vân tường nhà mình có nên dùng bột trét không?trường hợp nào thì nên sử dụng bột trét?

Trên thực tế nếu tường nhà bạn là tường mới thì không cần thiết sử dụng bả tuy nhiên vẫn có những trường hợp bạn cần phải sử dụng bả:

  • Xử lý bề mặt trước khi sơn lại
  • Tăng tính thẩm mỹ cho tường nhà

Tham khảo: Sơn lại nhà có cần trét bột bả không?

3. Hướng dẫn thi công bột trét tường

a. Độ ẩm tường trước khi bả tường

Kiểm tra độ ẩm: hãy đảm bảo rằng bề mặt cần sơn bả matit có độ ẩm từ 25-30 độ. Không nên quá khô hoặc quá ẩm vì làm lớp sơn trở nên kém đẹp như ý.

máy kiểm tra độ ẩm của tường
Máy kiểm tra độ ẩm của tường
  • Nếu bề mặt quá khô có thể lăn nước sạch trước khi trét bột.
  • Nếu bề mặt quá ẩm thì bạn nên để thêm thời gian để tường khô hơn rồi mới tiến hành.

Sử dụng đá mài để mài tường nhằm loại bỏ các tạp chất trên bề mặt và làm ảnh hưởng đến độ bám dính của các lớp bột bả hay sơn phủ sau này. Ngoài ra, việc mài tường còn tạo độ phẳng tương đối cho bề mặt tường hoàn thiện.

  • Tiếp sau đó dùng giấy nhám loại thô ráp lại bề mặt tường và vệ sinh bụi bẩn bằng máy nén khí hoặc rẻ sạch thấm nước để lau.

b. Cách pha bột trét tường

Một bao bột trét tường 40kg sẽ được pha trong khoảng 14 – 16 lít nước sạch, nghĩa là tỷ lệ pha bột trét tường sẽ là 1 bột : 3 nước.

– Để bột không bị vón cục, nên cho bột từ từ vào nước và khuấy nhẹ, đều tay. Sau đó dùng máy trộn cầm tay hoặc cây khuấy khuấy mạnh cho đến khi thấy hỗn hợp trở nên nhão và đồng nhất.

– Sau 7 – 10 phút, khi các hóa chất trong hỗn hợp phát huy tác dụng thì tiến hành khuấy một lần nữa trước khi bước vào thi công bột trét tường trong nhà.

c. Cách bả bột trét tường

So với cách pha trộn bột trét tường thì cách sử dụng bột trét tường đơn giản hơn theo các bước sau:

– Dùng bay trét 2 lớp bột trét tường lên bề mặt tường với độ dày không quá 1,5mm, nếu dày hơn sẽ ảnh hưởng đến quá trình khô, bám dính và độ bền của bột trét tường. Thời gian giữa 2 lớp là cách nhau 3 – 4 giờ.

4. Quy trình nghiệm thu bả tường

Sau khi đã thi công hoàn thiện lớp bả thì nghiệp thu cần đảm bảo đầy đủ các yêu cầu sau:

Bả tường sử dụng phải đúng tiêu chuẩn

Bề mặt bả mịn, phẳng và có độ dày hợp lý lớp bả không dày quá 3mm

Bề mặt lớp bả sau khi thi công cần được xả nhám để tạo bề mặt mịn và tạo các góc, mép tường cho sắc nét.

Lớp bả cần được để khô trước khi tiến hành sơn lót và sơn phủ. Thời gian nghỉ sau khi sơn bả từ 3-4 tiếng mới tiến hành sơn lớp sơn lót hoặc sơn phủ lên trên.

5. Bả matit bao lâu thì sơn được?

Thông thường sau khi bả xong sau 10 – 12 giờ giờ tiến hành sơn lót là tốt nhất.

Nên dùng chổi, nước hoặc súng phun hơi vệ sinh hết bụi bám trên bề mặt đã xả nhám rồi mới tiến hành sơn các lớp sau như vậy sẽ đảm bảo độ bám dính tốt nhất cho màng sơn sau này.

Kết luận!

Qua những chia sẻ trên hy vọng đã giúp bạn sử dụng và thi công hiệu quả nhất, còn thắc mắc gì vui lòng liện hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ECO

Nhà máy: Lô 58, KCN Cái Lân, Phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh

Email: ecoplus88@gmail.comWebsite:  http://ecopluspaint.vn/

Điện thoại: Hotline: 0968122333