Bạn muốn tu sửa nhà và bạn đang tìm cách sơn lại nhà cũ sao cho tiết kiệm nhất???

Tường nhà cũ sau nhiều năm sử dụng không tránh khỏi sự xuất hiện của các vết bẩn sinh hoạt, vết bút chì màu do trẻ em tinh ngịch…Lâu hơn thì tuổi thọ của căn nhà cũng có thể xuống cấp. Tường nhà bắt đầu xuất hiện vết nứt tường, nhẹ thì là vết nứt chân chim, nặng thì là những vết nứt lớn trên tường. Dần dần khiến cho nguy cơ thấm dột sẽ ghé thăm nhà ban. Mà hậu quả của thấm dột thì vô cùng nghiêm trọng…

Tường nhà cũ nếu không kịp thời sửa chữa và khắc phục sẽ gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của toàn ngôi nhà và sự an toàn của chính các thành viên trong gia đình.

sơn lại tường nhà cũ
Tường nhà cũ lâu ngày bong tróc, nấm mốc, thấm dột, mất thẩm mỹ

Vì vậy, đã đến lúc bạn cần làm mới không gian căn nhà sau nhiều năm sử dụng, hãy cải tạo lại ngôi nhà hoàn toàn mới? Xử lý các vết nứt thấm dột, sơn sửa lại ngôi nhà là biện pháp hợp lý nhất lúc này.

Thế nhưng làm sao để sơn lại tường cũ thật đẹp, hiệu quả ngay mà vẫn tiết kiệm? Có lẽ đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người khi muốn tu sửa lại nhà cũ. Bởi vì, Ecoplus nhận thấy rằng rất nhiều gia đình cảm thấy ái ngại mỗi lần phải sơn sửa nhà. Vừa mất công, mất thời gian lại tiêu tốn tiền bạc gấp bao lần so với làm mới.

Chính vì vậy, Ecoplus tạo ra bài viết này với mong muốn chia sẻ cùng mọi người một vài kinh nghiệm sơn lại nhà cũ vừa tiết kiệm lại chất lượng. Chắc chắn bạn sẽ tận dụng được tới 80% trong list danh sách những công việc sau đây:

1. Lập kế hoạch sơn lại nhà

Cho dù làm gì đi nữa việc lên kế hoạch cụ thể là một điều rất cần thiết. Việc càng thấy khó bạn càng cần lên kế hoạch chi tiết. Hãy cụ thể hóa mọi thứ bằng giấy bút để biết mình cần bắt đầu công việc từ đâu.

Theo kinh nghiệm sơn lại nhà cũ của EcoPlus, bản kế hoạch sẽ bao gồm:

  • Lên dự toán về kinh phí vật tư như sơn, nhân công
  • Kế hoạch di chuyển đồ đạc tạm ra một vị trí nào đó
  • Ý tưởng đổi mới cho một không gian cụ thể
  • Tiến hành sơn lại nhà cũ
  • Dọn dẹp, sắp xếp lại đồ đạc theo trật tự cũ hoặc thay đổi không gian mới lạ hơn

2. Tự sơn nhà không hề khó

Công việc tiếp theo của bạn là lên dự toán về chi phí đúng như bản kế hoạch đã lên.

a. Lên dự toán sơn nhà và nhân công

Sơn nhà cũ khác với sơn nhà mới. Cho dù là bạn tự sơn hay thuê thợ về sơn thì cũng cần tính toán chi phí cho phù hợp. Nếu tự sơn được thì quả thực tiết kiệm quá rồi đấy ạ. Quy trình sơn nhà cũng không phải quá khó. EcoPlus sẽ chia sẻ với bạn ngay ở phần b dưới đây nhé.

Giờ thì hãy cầm thước lên và đo lại diện tích cần sơn và tính toán số lượng sơn cần mua nhé. Nếu chưa biết cách tính ra sao bạn có thể nhập số liệu đã đo được và lên đơn hàng dự toán tại đây: Phần mềm tính sơnEcoPlus sẽ giúp bạn phần tính toán nay.

b. Hướng dẫn tự sơn nhà

Nếu bạn đang muốn tiết kiệm tối đa chi phí sơn lại nhà cũ thì đừng bỏ qua các bước hướng dẫn chi tiết này nhé.

Bước 1: Di chuyển đồ đạc trong phòng

Dĩ nhiên rồi. Bạn cần di chuyển đồ đạc sang một bên để tiện tô vẽ mọi thứ theo ý tưởng đã định trước. Bạn đã lên Ý tưởng đổi mới cho một không gian chưa vậy? Nếu chưa hãy tham khảo một vài ý tưởng về xu hướng màu sắc tại đây nhé.

Với những đồ vật lớn không thể di chuyển đừng quên dùng bạt hoặc giấy báo bọc thật kín để tránh quá trình lăn sơn thì sơn có thể bắn ra dính bẩn lên đồ đạc nhé.

Bước 2: Xử lý tường cũ

Xử lý bề mặt lớp sơn cũ là rất quan trọng. Với những vị trí bị bong tróc sơn bạn có thể dùng bàn chải sắt, bàn ủi để cạo sạch.

cạo bỏ lớp sơn cũ
Dùng bàn ủi để cạo bỏ lớp sơn cũ

Tuy nhiên với nhiều vị trí xuất hiện vết nứt tường, thấm dột cần có biện pháp xử lý riêng.Vì vấn đề thấm rất nghiêm trọng. Sơn EcoPlus đã có những bài viết tư vấn chuyên sâu về vấn đề chống thấm. Các bạn có thể tìm đọc tại chuyên mục cùng chủ đề chống thấm nhé

Về cơ bản trước khi sơn lại nhà cũ bạn cần xử lý bề mặt tường thật bằng phẳng và sạch sẽ. Các vết nứt cần xử lý kỹ để tránh nguy cơ thấm dột quay trở lại. Và đừng quên trước khi tiến hàng sơn lại nhà cũ bạn cũng cần đo độ ẩm bề mặt tường đấy nhé.

Độ ẩm thích hợp để lăn sơn là <18%. Nếu không có máy đo độ ẩm hãy chắc chắn bạn thi công trong điều kiện thời tiết nắng ráo là phù hợp nhất. Có một kinh nghiệm khác dành cho bạn là dùng một chiếc ru lô thấm nước sạch lăn lên tường. Nếu tường nhanh chóng khô sau 2-3 giờ là bạn có thế tiến hành lăn sơn rồi đó.

Bước 3: Sơn bả tường

Khâu đoạn này sẽ phù hợp với những ai muốn sở hữu một bức tường phẳng mịn, có độ bóng sau này. Bởi vậy nếu không cần thiết bạn không nhất thiết phải bả lại tường. Vì kỹ năng bả tường không dễ như lăn sơn. E rằng bạn sẽ phải nhờ tới thợ sơn chuyên nghiệp. Tham khảo dịch vụ sơn nhà giá rẻ uy tín tại đây nhé.

Bước 4: Sơn lót chống kiềm

EcoPlus Paint đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan như: “Tôi muốn sơn lại nhà tiết kiệm, vậy có cần sơn lót không?” Vậy rốt cuộc sơn lại nhà có cần sơn lót không? Nhất là trong trường hợp lớp sơn cũ vẫn còn khá mới. Bạn chỉ muốn đổi màu cho lớp sơn cũ???

Theo EcoPlus thì bạn nên dùng sơn lót. Vì sơn lót có rất nhiều tác dụng khác nhau. Đặc biệt tường bị bong tróc, nấm mốc sau nhiều năm sử dụng thì càng không thể thiếu sơn lót. Còn với tường hợp sơn lại nhà muốn tiết kiệm chi phí bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ lưỡng. Vì có những thứ có thể tiết kiệm nhưng cũng có những thứ không thể tiết kiệm quá. Hãy tham khảo thêm tại bài viết sơn lại nhà có cần sơn lót không? để có sự lựa chọn hợp lý nhất.

Sơn lại nhà có cần sơn lót không?
Sơn lại nhà có cần sơn lót không?

Cách lăn sơn lót chống kiềm thì rất đơn giản.

Sơn lót chống kiềm có màu trắng hoặc trắng ngà, trắng xanh. Khi mua về bạn chỉ cần bật lắp khuấy đều và dùng ru lô để lăn. Có thể dùng thêm cán dài nếu phải lăn sơn ở khu vực xa tầm tay.

Cách lăn như sau: Nếu là bề mặt tường thẳng thì chỉ cần đẩy con lăn nhẹ nhàng từ thấp lên cao, làm đi làm lại 2-3 lần để đường đi của các lần lăn đan xen nhau. Số lớp sơn lót khuyến nghị là 1-2 lớp.

Để sơn lại nhà tiết kiệm bạn có thể lăn 1 lớp sơn lót cũng đem lại hiểu quả tốt hơn rất hiều so với việc không sử dụng chúng. Khoảng cách giữa các lớp sơn là từ 2 đến 3 giờ. Không lên vội vàng để tránh các sự cố có thể xảy ra.

Bước 5: Sơn phủ màu hoàn thiện

Sơn màu là bước cuối cùng trong một quy trình thi công sơn. Số lớp sơn màu được khuyến nghị là 2-3 lớp. Cách lăn sơn màu cũng tương tự như với lăn sơn lót. Bạn hoàn toàn có thể tự lăn tại nhà.

Khi lăn sơn chú ý nhẹ tay, tránh để lại “giọt sơn” đọng trên tường rất mất thẩm mỹ. Khoảng cách giữa các lớp sơn màu cũng là 2-3 giờ.

c. Dọn dẹp, hoàn tất trang trí lại nhà

Bước cuối cùng để hoàn thiện mọi thứ là dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc lại đúng vị trí hoặc thay đổi đôi chút giúp không gian đổi mới hơn.

Kết luận!

Bạn thấy đấy, công việc sơn lại nhà cũ không quá phức tạp. Ngoài bước bả tường đòi hỏi kỹ thuật thi công tay nghề cao thì bạn hoàn toàn có thể tự tay sơn nhà. Vậy là tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể rồi.

Tuy nhiên đây chỉ là hướng dẫn về cách sơn sửa không gian nội thất trong nhà. Đối với tường ngoại thất sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Có lẽ bạn sẽ cần tới một dịch vụ sơn nhà chuyên nghiệp chứ không thể tự mình bắc giáo, đu dây được.

Hy vọng những gì vừa chia sẻ trên đây sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn tự tay sơn lại nhà thật tiết kiệm và thành công!

Hãy liên hệ với Ecoplus để được tư vấn chi tiết:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ECO

Nhà máy: Lô 58, KCN Cái Lân, Phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh

Email: ecoplus88@gmail.comWebsite:  http://ecopluspaint.vn/

Điện thoại: Hotline: 0968122333